Cổng thông tin điện tử Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang

Tin khác

Xem với cỡ chữAA

Bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ tại Bạc Liêu

(15:05 | 22/11/2017)

Tối ngày 19/11/2017, tại Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu, diễn ra Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, năm 2017. Ngày hội có chủ đề “Bảo tồn, phát huy văn hóa dân tộc Khmer Nam bộ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững đất nước”. Tham dự Ngày hội có hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 12 tỉnh, thành phố.

Tái hiện nghi thức lễ cưới của đồng bào Khmer Nam bộ tại Ngày hội.

Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, tại tỉnh Bạc Liêu năm 2017, diễn ra từ ngày 17/11/2017. Đây là sự kiện văn hoá đặc biệt nhằm hiện thực đường lối của Đảng và Nhà nước về việc bảo tồn, phát huy văn hoá các dân tộc thiểu số, hướng đến xây dựng, phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là một hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer Nam bộ, qua đó giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ đến bạn bè trong nước và quốc tế; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, sự gắn bó của người Khmer Nam bộ với các dân tộc Chăm, Hoa, Kinh trong vùng cũng như cộng đồng các dân tộc Việt Nam.
Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII, tại tỉnh Bạc Liêu năm 2017, có nhiều hoạt động như: Hội chợ, triển lãm, văn hóa ẩm thực, thi đấu các môn thể thao dân tộc đặc trưng của đồng bào Khmer, đặc biệt là hội đua ghe ngo, liên hoan văn nghệ quần chúng, thi trang phục dân tộc…
Hoạt động đua ghe ngo là hoạt động thu hút đông đảo vận động viên thi đấu cũng như cổ động viên tham gia cổ vũ. Các đội đua đến từ Kiên Giang đã giành chiến thắng áp đảo với 2 giải nhất ở nội dung 600m, 800m nữ và 2 giải 3 ở nội dung 600m nữ và 1000m nam. Về thành tích thi đấu các môn thể thao, đoàn Cần Thơ đứng đầu với 9 huy chương vàng; đoàn Trà Vinh đứng thứ 2 với 6 huy chương vàng; đoàn Kiên Giang với 5 huy chương vàng đứng thứ 3.

Các vận động viên bóng chuyền Kiên Giang đạt huy chương vàng tại Ngày hội.

Kết quả đoàn Kiên Giang đạt tổng số 5 huy chương vàng gồm: môn đua ghe ngo đội ghe nữ Cà Nhung đạt 2 huy chương vàng nội dung 600m và 800m; môn bóng chuyền đội Kiên Giang đã giành chức vô địch sau khi thắng đội Hậu Giang với tỷ số 3 - 2; môn đẩy gậy cũng đạt 2 huy chương vàng. Ngoài ra đoàn Kiên Giang còn đạt 4 huy chương bạc và 10 huy chương đồng. Kết quả Liên hoan Văn nghệ quần chúng, đoàn Kiên Giang đạt 1 giải A và 2 giải C.
Phát biểu trong Lễ bế mạc, ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết: Ngày hội lần này là một sự kiện nhằm tôn vinh và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong cả nước.
Bên cạnh các môn thi diễn thì các đoàn về tham dự Ngày hội còn được tìm hiểu lịch sử hình thành, đặc điểm và những giá trị văn hóa độc đáo của các điểm du lịch tại tỉnh Bạc Liêu như: cụm nhà Công tử Bạc Liêu, điện gió, khu Quán âm Phật đài, chùa Xiêm Cán, Khu lưu niệm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII, sẽ được tổ chức tại tỉnh Sóc Trăng vào năm 2022./.

Thế Hạnh (TN - http://vanphong.kiengiang.gov.vn)